Kỹ thuật khai thác, chế biến trùn quế

Sau 8 năm triển khai mô hình nuôi trùn quế và đúc rút kinh nghiệm thực tiễn trang trại trùn quế NTC xin giới thiệu tới bà con nông dân cách thu hoạch và chế biến trùn quế hiệu quả nhất.

trại trùn quế ntc

Tổng quan khu chuồng nuôi trùn quế trang trại trùn quế NTC

Phóng sự giới thiệu về mô hình trang trại trùn quế NTC trên VTV3

>>> Xem thêm: Hiệu quả kinh tế của việc nuôi trùn quế

Thu hoạch trùn quế là 1 trong những khâu quan trọng. Nếu thu hoạch không đúng kỹ thuật thì sẽ mang lại hiệu quả không cao, đặc biệt gây tổn thương đến trùn quế giống.

I. Kỹ thuật thu hoạch trùn quế.

Cách 1: Thu hoạch thủ công (bằng tay)

Tập tính của trùn quế thường thích sống trong môi trường ẩm ướt, bóng tối, hay ăn vào buổi đêm, khi ăn thì thường bò lên mặt luống. Trùn quế thường sống bầy đàn.

Trước khi thu hoạch trùn từ 3-5 ngày không cho trùn ăn. Khi thu hoạch dùng bóng điện chiếu sáng lên mặt chuồng nuôi từ 5-10 phút để trùn chui xuống dưới. Sau đó ta gạt toàn bộ lớp phân không có trùn trên mặt, xúc số trùn và phân còn lại đổ lên 1 tấm bạt. Dùng 2 tay vuốt chỗ phân và trùn còn lại theo hình chóp. Dùng bóng điện chiếu sáng lên chóp của đống phân và trùn từ 3-5 phút để cho trùn chui xuống dưới, sau đó ta gạt toàn bộ số phân không có trùn trên chóp đi. Cứ làm đi làm lại như vậy cho đến khi tầng cuối cùng chỉ còn trùn quế và một lượng phân nhỏ. Ta lại tiếp tục làm lại quy trình như ban đầu đến khi chỉ còn trùn không.

Cách 2. Thu hoạch bằng phương pháp nhử mồi.

Trong vòng 7 ngày không cho trùn ăn để trùn thật đói, sau đó ta dùng một miếng lưới thưa dải lên mặt luống. Ta đổ phân lên mặt lưới ở khu vực giữa chuồng. Buổi đêm trùn đói sẽ chui qua lưới bò lên mặt để ăn, khi ta thấy lượng trùn lên ăn đông thì nhấc cả lưới, phân và trùn ra ngoài. Đổ lên một tấm bạt, dùng hai tay thu thành đống hình chóp sau 5 đến 10 phút trùn chui xuống dưới, gạt toàn bộ số phân bên trên ra và thu số trùn còn lại. Sau đó cho vào một cái rổ có lỗ dày và dùng nước rửa sạch số phân còn lại.

II. Chế biến và sử dụng trùn quế

2.1. Sử dụng trùn tươi

trùn quế tươi

Trùn quế tươi sau thu hoạch.

Đối với gà, ngan, vịt, cá, tôm… lên sử dụng cho ăn bằng giun tươi sống. Chỉ cần rửa sạch không cần qua chế biến. Tỷ lệ cho ăn phụ thuộc vào tuổi đời và trọng lượng của con vật nuôi.

2.2. Sử dụng trùn khô qua chế biến

bột giun quế

Bột trùn quế sấy khô

Đối với lợn, dê, thỏ… (hay bị tiêu chảy) lên sử dụng trùn khô qua chế biến. Sau khi thu hoạch trùn quế, ta có thể cho trùn quế vào sấy khô, sau đó nghiền nhỏ trộn cùng với thức ăn cho vật nuôi theo tỷ lệ hàm lượng khoa học hoặc ta có thể cho trùn quế tươi vào đun sôi trộn thêm một ít muối theo đúng tỷ lệ. Sau đó trộn cùng với thức ăn cho vật nuôi.

Chính Sách Hỗ Trợ Khi Mua Trùn Quế Giống:

1. Hỗ trợ chuyển giao quy trình kỹ thuật nuôi trùn quế.

2. Hỗ trợ tư vấn thiết kế chuồng trại.

3. Hỗ trợ tư vấn mô hình nuôi hiệu quả dựa trên số vốn + diện tích chăn nuôi.

4. Hỗ trợ chi phí vận chuyển, dẫn đi tham quan mô hình trang trại nuôi lợn rừng, gà rừng kết hợp nuôi trùn quế NTC.

5. Hỗ trợ rủi ro, bảo hành trùn giống

>>> Xem thêm: Bảng giá trùn quế

chuong giun que

Phối cảnh tổng quan chuồng nuôi trùn quế

Video hướng dẫn kỹ thuật nuôi trùn quế

==> Các hộ dân có nhu cầu mua trùn quế giống hoặc cần tư vấn kỹ thuật vui lòng liên hệ tới trang trại theo số Hotline: 0961.36.0128  để được tư vấn chi tiết.

Cùng danh mục

Filed in: Hướng dẫn kỹ thuật nuôi trùn quế đạt hiệu quả cao
Trang Trại Giun Quế NTC