Tìm hiểu về trùn quế

1. Giới thiệu về trùn quế

Trùn Quế (giun quế) có tên khoa học là Perionyx excavatus, chi Pheretima, họ Megascocidae. Chúng thuộc nhóm trùn ăn phân như phân bò, phân lợn… thường sống trong môi trường có nhiệt độ ẩm thấp, nhiều chất hữu cơ đang phân hủy, trong tự nhiên ít tồn tại với phần thể lớn và không có khả năng cải tạo đất trực tiếp như một số loài trùn địa phương sống trong đất.

khu nuôi giun quế

Dẫn đoàn các cấp chính quyền thăm quan trang trại giun quế NTC.

Phóng sự giới thiệu về mô hình trang trại trùn quế NTC trên VTV3

Trùn Quế là một trong những giống trùn đã được thuần hoá, nhập nội và đưa vào nuôi công nghiệp với các quy mô vừa và nhỏ. Đây là loài trùn mắn đẻ, xuất hiện rải rác ở vùng nhiệt đới, dễ bắt bằng tay, vì vậy rất dễ thu hoạch. Chúng được sử dụng rộng rãi trong việc chuyển hóa chất thải ở Philippines, Australia và một số nước khác.

>>> Tham khảo: Hiệu quả kinh tế từ việc nuôi trùn quế

Kích thước Trùn Quế trưởng thành từ 10 – 15 cm. Bên trong cơ thể nước chiếm khoảng 80 – 85%, chất khô khoảng 15 – 20%. Hàm lượng các chất (tính trên trọng lượng chất khô) như sau:

Protein: 68 –70%

Lipid: 7 – 8%,

Chất đường: 12 –14 %

Tro: 11 – 12%.

2. Tác dụng của trùn quế

Do có hàm lượng Protein cao nên Trùn Quế được xem là nguồn dinh dưỡng bổ sung quý giá cho các loại gia súc, gia cầm, thủy hải sản như: Lợn, gà, vịt, ngan, tôm, cá… Ngoài ra, Trùn Quế còn được dùng trong y học, công nghệ chế biến thức ăn chăn nuôi. Phân trùn là loại phân hữu cơ sinh học có hàm lượng dinh dưỡng cao, thích hợp cho nhiều loại cây, không gây ra tình trạng “sốc” phân, yêu cầu trữ dễ dàng, đặc biệt thích hợp cho các loại hoa kiểng, làm giá thể vườn ươm và là nguồn phân thích hợp cho việc sản xuất rau sạch. 

trùn quế tươi

Trùn quế tươi hút chân không

Sử dụng giun quế trong chăn nuôi hàng ngày giúp:

– Tốc độ tăng trưởng > 74,2% so với vật nuôi chỉ cho ăn rau xanh và các loại ngũ cốc.

– Tăng khả năng sinh sản, sản lượng trứng, sức đề kháng cho vật nuôi.

– Giúp vật nuôi ăn khỏe, chóng lớn, ít bệnh tật và cho chất lượng thịt thơm ngon hẳn so với vật nuôi thông thường; qua đó nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm.

Nuôi trùn quế giúp giảm chi phí đầu vào thức ăn.

Hàm lượng đạm (protein thô) của trùn quế rất cao, chiếm từ 69-71%. Ngoài ra trùn quế còn hội tụ đầy đủ 12 loại axit amin, vitamin và các chất khoản cần thiết… Chính vì vậy trùn quế là nguồn thức ăn thay thế hoàn hảo cho các loại thức ăn khác như đậu tương, bột xương, bột thịt, bột cá, cám công nghiệp… qua đó giúp tiết kiệm đến 60% chi phí thức ăn trong chăn nuôi.

Không tốn chi phí nuôi, giảm thiểu ảnh hưởng đến ô nhiễm môi trường.

Do trùn quế ăn phân của các loại gia súc như phân trâu, bò, lợn, dê, ngựa… nên chi phí chăn nuôi trùn quế không tốn kém. Toàn bộ phân thải của vật nuôi sau khi thải ra sẽ được chuyển qua nuôi trùn quế, qua đó giúp giảm được tối đa tác động đến ô nhiễm môi trường do phân thải ra, góp phần bảo vệ môi trường và phát triển nông nghiệp sinh thái.

Phân trùn quế là phân bón hữu cơ tốt nhất cho cây trồng mà con người từng biết đến.

Phân trùn quế chứa hơn 50% chất mùn, hàm lượng N-P-K, Ca và các chất khoáng vi lượng cao qua đó giúp cải tạo đất, kích thích cây trồng phát triển, ngăn ngừa và đẩy lùi nhiều bệnh của cây trồng.

Chính Sách Hỗ Trợ Khi Mua Trùn Quế Giống:

1. Hỗ trợ chuyển giao quy trình kỹ thuật nuôi trùn quế.

2. Hỗ trợ tư vấn thiết kế chuồng trại.

3. Hỗ trợ tư vấn mô hình nuôi hiệu quả dựa trên số vốn + diện tích chăn nuôi.

4. Hỗ trợ chi phí vận chuyển, dẫn đi tham quan mô hình trang trại nuôi lợn rừng, gà rừng kết hợp nuôi trùn quế NTC.

5. Hỗ trợ rủi ro, bảo hành trùn giống

chuong giun que

Phối cảnh tổng quan chuồng nuôi trùn quế

Video hướng dẫn kỹ thuật nuôi trùn quế

==> Các hộ chăn nuôi có nhu cầu mua giun quế giống hoặc tư vấn kỹ thuật nuôi giun quế vui lòng gọi điện đến số Hotline: 0961.36.0128 để được tư vấn chi tiết.

Cùng danh mục

Filed in: Giới Thiệu Trang Trại Trùn Quế NTC
Trang Trại Giun Quế NTC