Hiệu quả của việc nuôi trùn quế

Trong những năm trở lại gần đây, mô hình nuôi trùn quế kết hợp với chăn nuôi, trồng trọt đang là hướng đi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình chăn nuôi khép kín giúp giảm chi phí đầu vào tăng lợi nhuận, sức cạnh tranh. 

trại trùn quế ntc

Tổng quan khu chuồng nuôi trùn quế trang trại trùn quế NTC

Phóng sự giới thiệu về mô hình trang trại trùn quế NTC trên VTV3

1. Phân tích hiệu quả mô hình kết hợp chăn nuôi, trồng trọt với nuôi giun quế.

Trong chăn nuôi, chi phí đầu vào ngoài hệ thống chuồng trại chủ yếu là thức ăn, dịch bệnh và xử lý rác thải.

Cách xử lý để giảm chi phí:

+ Nuôi trùn quế vì nguồn thức ăn từ các loại phân thải của gia súc, gia cầm…(giảm chi phí xử lý rác thải).

+ Nuôi trùn quế vì có hàm lượng tinh đạm tới 70% (Giảm 60-70% chi phí thức ăn đầu vào).

+ Nuôi trùn quế vì thải ra lượng phân hữu cơ có chứa Axit amin như : Tyrosin, Arginin, Cystin… rất tốt cho việc nuôi cá, trồng cây, cải tạo đất. Đặc biệt ươm cây giống và trồng rau hữu cơ (giảm chi phí phân bón).

+ Nuôi trùn quế làm thức ăn cho gia súc, gia cầm… sẽ giảm được dịch bệnh do nguồn thức ăn được kiểm soát.

2. Hàm lượng dinh dưỡng trùn quế

Trùn quế có hàm lượng protein thô chiếm 69-71%, hàm lượng đạm của giun tương đương với bột cá. Trùn quế còn hội đủ 12 loại Axit amin, đặc biệt trùn quế còn có các loại kích thích tố sinh trưởng tự nhiên mà trong bột cá không có. Trùn quế là nguồn thức ăn lý tưởng cho gia súc, gia cầm, thủy hải sản … Nếu cho vật nuôi ăn trùn quế hàng ngày sẽ tốt hơn bất cứ loại thức ăn nào khác, giúp nâng cao tốc độ tăng trưởng, khả năng sinh sản, tăng sức đề kháng. Sử dụng trùn quế làm thức ăn cho vật nuôi sẽ giảm được từ 60 – 70% chi phí thức ăn đầu vào. Điều này là một lợi thế cho các mô hình chăn nuôi hiện nay đặc biệt khi giá cám công nghiệp hiện nay đang có xu hướng gia tăng.

trùn quế tươi

Trùn quế tươi hút chân không

3. Nguồn thức ăn cho trùn quế

Thức ăn của trùn quế chủ yếu là từ phân trâu, bò, lợn, ngựa, dê… phế thải và các loại rác hữu cơ hoai mục.

+ Đối với các loại phân như phân bò, ngựa, dê, cừu … Cần được ủ trong vòng 15 – 20 ngày. Trước khi cho trùn quế ăn phải được pha chế theo công thức: 1kg phân ủ pha với 500ml nước. Sau đó được quấy đều thành dạng sệt. Dùng gáo múc đổ lên mặt chuồng trùn quế khoảng cách 30cm đổ một gáo (0.5kg).

(*) Lưu ý: Trùn quế chủ  yếu ăn về đêm nên trùn quế thường được cho ăn từ 4 – 5h chiều. Trung bình 3 ngày cho ăn một lần. Tuy nhiên cần phải quan sát lượng thức ăn trên mặt chuồng nuôi, nếu thấy thức ăn hết phải tăng lượng thức ăn…

+ Đối với các loại phế thải và các loại rác hữu cơ hoai mục … cần được ủ từ 30 -40 ngày. Trong quá trình ủ luôn giữ độ ẩm từ 70 – 80% khi phế thải và các loại rác hữu cơ hoai mục thì được cho vào chuồng nuôi trùn quế làm cốt nền.

Trùn quế chủ yếu ăn các loại phân cho nên nuôi trùn quế rất phù hợp cho các mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm… Nguồn phân thải ra của gia súc, gia cầm… được sử dụng làm thức ăn cho trùn quế.

4. Nguồn phân thải ra từ trùn quế

Thức ăn sau khi được trùn quế tiêu hóa sẽ trở thành phân trùn, có chứa một số Axit amin như: Tyrosin, Arginin, Cystin…Phân trùn chứa một loại hỗn hợp vi sinh có hoạt tính cao, chứa hơn 50%  chất mùn cho nên rất phù hợp cho việc trồng cây và cải tạo đất, đặc biệt là ươm cây giống và trồng rau hữu cơ. Hơn nữa phân trùn không có mùi hôi thối như các loại phân gia súc, gia cầm khác…

phan giun que

Chính Sách Hỗ Trợ Khi Mua Trùn Quế Giống:

1. Hỗ trợ chuyển giao quy trình kỹ thuật nuôi trùn quế.

2. Hỗ trợ tư vấn thiết kế chuồng trại.

3. Hỗ trợ tư vấn mô hình nuôi hiệu quả dựa trên số vốn + diện tích chăn nuôi.

4. Hỗ trợ chi phí vận chuyển, dẫn đi tham quan mô hình trang trại nuôi lợn rừng, gà rừng kết hợp nuôi trùn quế NTC.

5. Hỗ trợ rủi ro, bảo hành trùn giống

>>> Xem thêm: Bảng giá trùn quế giống, trùn quế tươi

Các hộ chăn nuôi có nhu cầu mua trùn quế giống hoặc tư vấn kỹ thuật nuôi trùn quế vui lòng gọi điện đến số Hotline: 0961.36.0128  để được tư vấn chi tiết.

Cùng danh mục

Filed in: Giới Thiệu Trang Trại Trùn Quế NTC
Trang Trại Giun Quế NTC